Công tắc dòng chảy là gì ? có mấy loại công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy (Flow Switch) hay còn được là công tắc cảm biến dòng chảy, cảm biến phát hiện dòng chảy là một loại thiết bị được sử dụng chủ yếu trên các hệ thống ống dẫn chất lỏng với chức năng phát hiện dòng chảy trên đường ống. Công tắc có nhiệm vụ thực hiện đóng/mở các tiếp điểm thường đóng (NO) và thường mở (NC) và gửi tín hiệu về hệ thống điều khiển trung tâm để đóng hoặc mở máy bơm. Hiện trên thị trường có hai loại thường thấy nhất là công tắc dạng cơ và công tắc điện tử.

Công tắc dòng chảy là gì ?
Công tắc dòng chảy là gì ?

Cấu tạo của công tắc cảm biến dòng chảy

Mỗi loại công tắc dòng chảy đến từ thương hiệu khác nhau sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì thiết bị được chia thành 2 thành phần cấu tạo chính là phần housing và phần cảm biến.

Công tắc dòng chảy là gì ? có mấy loại công tắc dòng chảy

Cấu tạo của công tắc dòng chảy

Phần housing bao gồm những bộ phận xử lý của thiết bị. Cụ thể là: chân ren, công tắc on/off, dây dẫn,…

Phần cảm biến bao gồm những bộ phận bên trong tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng chảy trong ống dẫn. Chức năng chính của bộ phận này là phát hiện dòng chảy đi qua và truyền tín hiệu về để housing xử lý.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến phát hiện dòng chảy

Thiết bị có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản, chủ yếu dựa trên áp lực của dòng nước sinh ra trong đường ống. Bình thường khi chưa có dòng nước chảy qua thì lò xo sẽ dãn tự nhiên các tiếp điểm thường đóng NO sẽ đóng lại, tiếp điểm thường mở NC mở ra, không có tín hiệu gửi. Ngược lại khi dòng chảy xuất hiện trong đường ống, cánh khuấy sẽ bị đẩy cong lên khiến tiếp điểm thường đóng NO mở ra, đóng tiếp điểm thường mở NC và gửi tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm.

Lưu ý: Để công tắc cảm biến dòng chảy hoạt động hiệu quả thì phải lắp đặt đúng chiều sao cho cánh khuấy được đẩy lên trên đúng theo hướng của dòng chảy.

Ứng dụng thực tế của công tắc dòng chảy

Cảm biến phát hiện dòng chảy được gắn trên các hệ thống ống dẫn nhằm mục đích kiểm tra có dòng chảy xuất hiện bên trong đường ống hay không. Không những thế, nó còn được dùng để điều khiển đóng, mở công tắc điện trong hệ thống máy nước nóng. Khi áp lực nước quá yếu nó sẽ ngắt nguồn điện để phòng ngừa các sự cố đáng tiếc về điện.

Tuy nhiên, thiết bị này được ứng dụng nhiều nhất trong các máy bơm và hệ thống PCCC.

Công tắc cảm biến dòng chảy dùng để bảo vệ máy bơm

Khi có dòng chảy xuất hiện trong đường ống thì tiếp điểm thường đóng và thường mở sẽ bị tác động bởi cánh khuấy. Các tiếp điểm này được kết nối để kích hoạt timer. Nếu tiếp điểm không có sự thay đổi thì timer không bị tác động và nó sẽ ngắt máy bơm ngừng hoạt động, tránh tình trạng máy bơm chạy không tải gây cháy máy. 

Cảm biến phát hiện dòng chảy được sử dụng phổ biến trong hệ thống PCCC

Công tắc cảm biến dòng chảy được ứng dụng rất phổ biến trong hệ thống sprinkler trong hệ PCCC. Thường chúng sẽ được lắp đặt kèm với van điện từ. Khi có dòng chảy đi qua, cánh khuấy sẽ tác động vào tiếp điểm thường đóng hoặc tiếp điểm thường mở. Tín hiệu phát ra báo hiệu cho biết có dòng chảy bên trong hay không.

Khi có cháy, nước sẽ được xả ra vì thế cảm biến phát hiện dòng chảy bị tác động chuyển tín hiệu về module báo cháy. Nhờ đó người ta xác định được khu vực nào có cháy và các đầu phun sprinkler có hoạt động hay không.

Hiện PCCC Phát Đạt đang cung cấp các loại công tắc dòng chảy đến từ các hãng như: Formosa, System Sensor, Ayvaz, Finetek, Genebre… tất cả đều được nhập khẩu 100% từ nước ngoài với đầy đủ CO, CQ. Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết và nhận báo giá nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page